:: ลักษณะทั่วไปของบุคคลที่เกิดในราศีต่างๆ ::
ราศีพฤษภ ราศีเมษ ราศีมิถุน ราศีกรกฎ ราศีสิงห์ ราศีกันย์ ราศีตุล ราศีพิจิก ราศีธนู ราศีมังกร ราศีกุมภ์ ราศีมีน

SCORPIO ราศีพิจิก (23 ตุลาคม - 22 พฤศจิกายน)

สี แดงเข้ม ชมพู น้ำเงิน ห้ามใช้สีแสด ม่วง รถยนต์ควรใช้สีขาว ฟ้า น้ำเงิน

อัญมณี บุษราคัม โกเมน เพชร ทับทิม โลหะเหล็ก เรเดียม

ลักษณะเฉพาะบุคคล เป็นผู้ที่มีความหยิ่งทะนงในจิตใจ รักเกียรติ ไว้ตัว ไม่ชอบอยู่ใต้บังคับบัญชา มีอำนาจลึกลับ ชอบใช้ชีวิตความเป็นอยู่ที่เป็นเอกเทศ เก็บความรู้สึกได้ดี เก็บตัว บางคนทำตัวลึกลับ ท่าทางเคร่งขรึม แอบแฝง ชอบซุกซ่อนความลับ จึงมักชอบเล่นกีฬาแปลก ๆ เป็นคนหนักแน่นมั่นคง มีความตั้งใจสูง เด็ดเดี่ยวแน่วแน่ เชื่อมั่นในตัวเอง ทะเยอทะยาน กล้าตัดสินใจ กล้าได้กล้าเสีย สามารถทำได้ทุกอย่างที่ตั้งใจจะทำ ไม่ชอบทำอะไรครึ่ง ๆ กลาง ๆ ชอบการต่อสู้ การแข่งขันลองดี อยู่นิ่งเฉยไม่เป็น ชอบกำหนดเป้าหมายไว้ในใจก่อนที่จะไปช่วงชิงเอามา พูดจาตรงไปตรงมาฟังดูห้วน เป็นสัญญลักษณ์ทางเพศ เซ็กส์จัด ขี้หึง ขี้หวง คลั่งไคล้ ดื้อรั้นดีงดัน เจ้าอารมณ์ มีอารมณ์วูบวาบ แต่โกรธง่ายหายง่าย สามารถเปลี่ยนแปลงปรับตัวตามสภาพแวดล้อมได้ดี เป็นกบฏ เป็นผู้สร้างสรรค์ ใจบุญ ชอบบริจาคเพื่อการกุศล จะซื่อสัตย์หากให้การยอมรับว่าเป็นเพื่อน หรือไม่ก็เป็นศัตรูกันไปเลย เคร่งครัดในขนบธรรมเนียมประเพณี สนใจศึกษาค้นคว้าในศาสตร์ที่ลึกลับ โหราศาสตร์ ไสยศาสตร์ การทดลองทางวิทยาศาสตร์ ทางเคมี การค้นคว้าทางอักษรศาสตร์ ภาษาศาสตร์ การสืบสวนสอบสวน วิถีชีวิตมีกมีชาวต่างประเทศเข้ามาเกี่ยวข้องด้วยเสมอ จุดอ่อนคือความหวาดระแวงกังวลที่แฝงอยู่ในจิตใจ และการไม่รู้จักยอมลดราวาศอกซึ่งมักจะมีผลร้ายติดตามมา ชอบทำอะไรให้ใหญ่โตพิสดารเกินควร

โรคภัยไข้เจ็บ ควรระวังเกี่ยวกับโรคเกาท์ โรคปวดบวมตามข้อและนิ้วเท้า ระบบหัวใจ ระบบการขับถ่าย อวัยวะสืบพันธุ์ กามโรค ไส้เลื่อน เป็นหมัน ริดสีดวงทวาร โรคเครียด โรคประสาท และอุบัติเหตุจากไฟหรือเหล็ก

การเงิน เป็นราศีที่อาจรวยล้นฟ้า หรืออาจจนติดดิน ชาวพิจิกเป็นผู้ที่ใช้ความเยือกเย็นและเหตุผลในการตัดสินใจที่จะเลือกซื้อเฉพาะสิ่งที่ต้องการ แต่ถึงแม้จะรู้ว่าควรจะซื้อสิ่งใดจึงจะดีที่สุด ชาวพิจิกก็มีจุดอ่อนที่มักจะต้องการให้ได้มาเดี๋ยวนั้น ซึ่งเป็นแรงผลักดันที่แฝงอยู่ในจิตใจอันไม่อาจยับยั้งได้ ทำให้ต้องใช้จ่ายออกไปอย่างสิ้นเปลือง ปัญหาทางการเงินของชาวพิจิกส่วนใหญ่เกิดจากการใช้เงินอย่างไม่ยั้ง ซื้อสินค้าเงินผ่อน ดื่มมาก หรือเล่นการพนัน ชาวพิจิกยังชอบของสวยงามและงานประเภทฝีมือ จึงมักจะซื้อเครื่องตกแต่งและอุปกรณ์ในสำนักงานมากเกินความจำเป็น ชาวพิจิกชอบใช้เงินสดมากกว่าบัตรเครดิตหรือเช็ค เพราะสามารถตอบสนองความต้องการที่เกิดขึ้นในทันทีของเขาได้ดีกว่า ชาวพิจิกชอบมองลูกหนี้ว่าเป็นศัตรู โดยเฉพาะเมื่อมีกรณีการชำระเงินไม่ตรงกำหนดเวลา กฎกติกาที่น่าจะดีสำหรับชาวพิจิกก็คือ อย่าให้เพื่อนยืมเงินถ้ารักจะคบหากันต่อไป แต่ในทางตรงกันข้าม ชาวพิจิกกลับชอบที่จะกู้เงินเพื่อแสดงให้เห็นว่าตนเป็นที่ชอบพอของผู้อื่น

อาชีพ เหมาะกับงานที่ต้องใช้ไหวพริบ ทำคนเดียว เสี่ยงอันตราย หรือเสี่ยงโชค แพทย์ ศัลยแพทย์ อายุรแพทย์ ทันตแพทย์ จิตแพทย์ พยาบาล คนชันสูตรศพ สัปเหร่อ ทหาร ตำรวจ เสนาธิการ งานราชการลับ สายลับ มือปืน นักปกครอง ผู้บริหาร ผู้พิพากษา ตุลาการ ผู้เชี่ยวชาญด้านภาษีอากร นักวิทยาศาสตร์ นักเคมี คนขายยา นักบำบัดความผิดปกติทางเพศ ศูนย์กามโรค นักโบราณคดี นักอักษรศาสตร์ นักภาษาศาสตร์ สถานเริงรมณ์ นักดนตรี นักประพันธ์ นักแปล นายหน้าประกันภัย ช่างทำกุญแจ และหมอดู

ที่อยู่อาศัย ชาวพิจิกชอบสถานที่ที่ดูลับเฉพาะเป็นพิเศษสำหรับตัวเอง อาจจะเป็นหมู่บ้านเล็ก ๆ ที่ที่จะอยู่ได้ โดยไม่มีใครรู้จัก ชาวพิจิกไม่ชอบเมืองใหญ่ ๆ หรือสถานที่ที่มีนักท่องเที่ยวพลุกพล่าน ประเทศต้น ๆ ที่ชาวพิจิกจะนึกถึงคือ บาวาเรีย บราซิล บูดาเปสต์ สเปน อิตาลี

หุ้นส่วน/ผู้ร่วมงาน เข้ากันได้ดีที่สุดคือชาวกรกฎ มีน และชาวพิจิกด้วยกัน เพราะต่างก็มีความร่าเริงและทะยานอยาก มีความเท่าทันในเล่ห์เหลี่ยมทางการค้าเหมือน ๆ กัน ชาวกรกฎเป็นคนหนักแน่น ไม่ท้อถอยถ้ายังไปไม่ถึงเส้นชัย ชาวมีนก็มีความซื่อสัตย์และเต็มไปด้วยความกระฉับกระเฉง ชาวพฤษภเหมาะสำหรับการลงทุนในกิจการใหญ่ และจะนำเกียรติยศชื่อเสียงมาให้ ช่วยแก้จุดอ่อนของชาวพิจิกที่มีพฤติกรรมไม่ค่อยสู้ดี ชาวธนูซึ่งกว้างขวางก็จะช่วยหาเส้นสายเปิดลู่ทางลงทุนให้ แต่อาจมีปากเสียงกันบ้างก็ถือว่าเป็นเรื่องปกติของการทำงาน ชาวเมถุนเหมาะสำหรับบทบาทการเป็นกองหนุนและงานด้านประชาสัมพันธ์ ชาวกันย์เหมาะกับงานการจัดการเรื่องกระจุกกระจิก ชาวมังกรจะเป็นแรงผลักดันให้คิดแสวงหาอำนาจ ในส่วนของชาวเมษมักมีผลประโยชน์ที่ขัดกัน ชาวสิงห์ทะเยอทะยานมากเกินไปน่าจะไปด้วยกันได้ยาก ชาวตุลย์อาจทำให้อาการของชาวพิจิกแย่ลง ขณะที่ชาวกุมภ์ก็อาจจะหัวแข็งเกินไป

ชีวิตรัก หนุ่มพิจิกบุคลิกเคร่งขรึม ยิ้มยาก เก็บความรู้สึกเก่ง ไม่ชอบยอมรับผิด มีความรักที่รุนแรง เห็นความรักเป็นใหญ่ ขี้หึง ชอบสาวสะอาดแต่งตัวทันสมัย จะไม่ยอมแต่งงานกับใครง่าย ๆ จนกว่าจะแน่ใจว่าสามารถไปด้วยกันตลอดรอดฝั่ง ส่วนสาวพิจิกก็เป็นผู้ที่มีเสน่ห์ประหลาด ขี้หึง ไม่ชอบการเล่นหูเล่นตา ไม่ชอบหนุ่มเจ้าสำราญ ท่าทางอ่อนแอ และมีความรู้สึกเฉยเมยกับเรื่องที่ว่าหากรักแล้วจะต้องเลิก คู่รักหวานแหววที่เหมาะที่สุดคือชาวพฤษภ รองลงมาคือชาวกุมภ์ มีน กรกฎ และสิงห์ ชาวพิจิกมีเสน่ห์ลึกลับ มีตัณหาอารมณ์มากที่สุด ไวต่ออารมณ์เพศ เร่าร้อนต่อกามรส แต่ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการเงินหรือความรัก เราก็มักจะไม่รู้ว่าชาวพิจิกกำลังคิดอะไรอยู่ เพราะในขณะที่แสดงตัวว่าเป็นคนใจใหญ่ แต่ก็จะไม่ยอมเปิดเผยว่าตนเองมีช่องทางหากินอย่างไร หรือมีเงินในธนาคารเท่าไร ของขวัญถูกใจคือ รอยยิ้ม ดอกกล้วยไม้สวย ๆ เสื้อผ้าสีสดใสดูสง่างาม น้ำหอมกลิ่นหอมฉุน ช่วงที่จีบกันชาวพิจิกอาจมีอะไรที่ดูประหลาดพิสดาร ตื่นเต้น ลึกลับ ซึ่งก็เป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งในตัว ชาวพิจิกชอบบรรยากาศของร้านที่มีแสงสว่างดูสลัว คนไม่พลุกพล่าน งานแต่งงานของชาวพิจิกจะเป็นงานที่ประหยัด แม้ว่าจะจัดงานให้ใหญ่โต แต่ก็จะไม่เน้นความหรูหราโอ่อ่า ยิ่งถ้าเป็นการแต่งงานครั้งที่สอง งานก็อาจเหลือเพียงการจดทะเบียนสมรส แล้วมีงานเลี้ยงฉลองเล็ก ๆ ในหมู่คนสนิท เรือนหอที่ตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์สมัยเก่าดูน่าอยู่ พ่อชาวพิจิกอาจมีลูกมากกว่าที่สังคมเห็น และจะใช้จ่ายเงินเพื่อลบล้างความผิดพลาดในส่วนนี้ ในขณะที่แม่ชาวพิจิกชอบที่จะเลี้ยงลูกด้วยตัวเองตั้งแต่เกิด หากจำเป็นต้องหย่าความยุ่งยากทั้งหลายจะเกิดขึ้นตามมา การต่อสู้จะเกิดขึ้นชนิดครบยก เพราะถ้าเลือกได้ ชาวพิจิกก็ชอบที่เลือกเผาบ้านทิ้ง หรือยกสมบัติให้เป็นการกุศล มากกว่าที่จะยอมแบ่งสมบัติให้กับคู่กรณีแม้แต่ผ้าขี้ริ้วผืนเดียว
©Copyright ? 2004-2008 Payakorn.com All rights reserved.