:: ลักษณะทั่วไปของบุคคลที่เกิดในราศีต่างๆ ::
ราศีพฤษภ ราศีเมษ ราศีมิถุน ราศีกรกฎ ราศีสิงห์ ราศีกันย์ ราศีตุล ราศีพิจิก ราศีธนู ราศีมังกร ราศีกุมภ์ ราศีมีน

SAGITTARIUS ราศีธนู (23 พฤศจิกายน - 22 ธันวาคม)

สี ม่วง เขียว เหลือง ห้ามใช้สีขาว ชมพู ดำ รถยนต์ควรใช้สีฟ้า เทา น้ำเงิน แดง เขียว

อัญมณี บุษราคัม พลอยสีฟ้าอมเขียว ไข่มุก โลหะดีบุก

ลักษณะเฉพาะบุคคล เป็นนักบุญแห่งจักรราศี ใจกว้าง ใจดี ซื่อสัตย์ เคร่งศาสนามักจะอุทิศเวลาและกำลังเพื่อกิจกรรมของวัดและของชุมชน มีจิตวิญญานลึกซึ้ง รับความรู้สึกได้ไว มองอนาคตได้ชัดเจน รู้จักปรับตัวให้เข้ากับกาละเทศะ ร่าเริง มองโลกในแง่ดี เป็นนักคิดนักฝันโดยธรรมชาติ เจ้าอุดมคติ เป็นนักปรัชญา มีความคิดสร้างสรรค์ มีความทะเยอทะยานที่จะก้าวไปสู่สิ่งที่ดีกว่าสูงกว่า มีความอุตสาหะ มุ่งมั่น แต่ขาดสัญชาตญานของความเป็นนักฆ่า ชาวธนูจะไม่ยอมทำร้ายใครเพื่อที่จะก้าวไปสู่ความสำเร็จ เป็นคนตรงไปตรงมาแบบขวานผ่าซาก มีบุคลิกสองแบบอยู่ในตัวเองคล้ายกับชาวเมถุน ไม่ยึดมั่นถือมั่น แบบแผนชีวิตค่อนข้างเป็นอิสระ ไม่มีการวางแผนไว้ อะไรผ่านมาก็ฉวยไว้ เป็นอิสระจากความกังวล ไม่ชอบภาระรับผิดชอบที่มากเกินไป ไม่ค่อยมีระเบียบ และไม่ค่อยเอาการเอางาน ไม่ชอบผูกมัดกับใคร ชอบอิสระเสรี กินอยู่ง่าย ไม่จู้จี้จุกจิก แข็งแรง กระฉับกระเฉง กระชุ่มกระชวย รักการกีฬา ชอบใช้ชีวิตกลางแจ้ง ชอบการผจญภัย ชอบเสี่ยงกับชีวิต เป็นนักต่อรอง เป็นนักพนันตัวยง หัวรั้น แต่ใจอ่อน อ่อนไหวต่อสิ่งเร้า เปลี่ยนแปลงง่าย หงุดหงิดง่าย ชาวธนูชอบใช้มือประกอบการเจรจา หัวเราะเสียงดังไม่ปิดปาก ยิ้มแย้มแจ่มใสอย่างจริงใจ เลือกที่จะซื้อของชิ้นแรกที่มองเห็น ชอบเลี้ยงสัตว์ ชอบหาซื้อต้นไม้ จุดอ่อนคือมีความลุ่มหลงมัวเมา ความคิดฟุ้งซ่าน เพ้อเจ้อเกินขอบเขต สุรุ่ยสุร่าย ประมาทเลินเล่อ ปล่อยตัวเสเพล

โรคภัยไข้เจ็บ ควรระวังเกี่ยวกับระบบหมุนเวียนโลหิต ตับ ปอด หลอดลม ลำคอ หู โรคภูมิแพ้ โรคปวดตามข้อ ปวดกระดูก บริเวณขาอ่อน สะเอว ตะโพก อัมพาต

การเงิน เงินไม่ใช่สิ่งสำคัญสำหรับชาวธนู อาจทำตัวให้ประหยัดได้ แต่ก็ติดที่จะชอบเสี่ยงเล่นการพนัน ปล่อยตัวไปตามจิตอันกระสับกระส่ายของตน ทำให้ต้องใช้จ่ายเงินอย่างเกินตัว ไม่มีความสามารถที่จะจัดการในด้านการเงิน ไม่ชอบที่จะคิดวางแผนล่วงหน้า ความสุขอยู่ที่การได้พิสูจน์ให้ผู้อื่นเห็นว่าตนมีความสามารถที่จะฟันฝ่าจนผ่านวิกฤตการณ์ทางการเงินไปจนได้ ชาวธนูชอบซื้อสิ่งของประเภท ดินสอ กระดาษ บัตรชมละครหรือการแสดงต่าง ๆ หนังสือ โดยเฉพาะพวกหนังสือกฎหมาย หรือเสื้อสีสด ๆ นอกจากนี้ ยังชอบสัตว์เลี้ยง และมักจะใช้จ่ายสิ้นเปลืองไปกับการเลี้ยงสัตว์มากกว่าที่จะเลี้ยงตนเอง ชาวธนูชอบใช้บัตรเครดิตมากกว่าเงินสด ซึ่งเป็นการสร้างระเบียบในการใช้จ่าย เพื่อที่จะได้รู้ว่าตนใช้จ่ายอะไรไปบ้าง ชาวธนูชอบออมด้วยการซื้อพันธบัตรรัฐบาล เพื่อไว้ใช้แสดงฐานะทางการเงินนอกเหนือไปจากสมุดบัญชีเงินฝาก ชาวธนูชอบช่วยเหลือผู้อื่นด้วยการให้ยืมเงินมากเท่าที่จะให้ได้ โดยไม่คาดหวังว่าจะได้เงินดังกล่าวคืนมาหรือไม่ แต่ในบทบาทของการเป็นลูกหนี้ ชาวธนูจะระมัดระวังเป็นอย่างมากเรื่องการชำระหนี้ให้ตรงเวลา แต่ถ้ามีใครสักคนร้อนเงินเดินเข้ามาหา เขาก็จะได้เงินส่วนนี้ไป เจ้าหนี้ก็คงต้องรอไปก่อน ด้วยเหตุนี้ชาวธนูบางคนจึงเป็นหนี้เกือบทั้งตลอดชีวิต

อาชีพ ชาวธนูมักเป็นนักธุรกิจที่ดีไม่ค่อยได้ ทำงานคนเดียวได้ดีที่สุด ไม่ชอบมีเจ้านายเหนือหัว และจะรู้สึกต่อต้านทันทีที่รู้ว่าเจ้านายพยายามเอากฎระเบียบมาใช้บังคับ งานด้านศิลปะดูจะเหมาะสมที่สุดสำหรับชาวธนู การเป็นนักประพันธ์ กอปปี้ไรท์เตอร์ นักคิดนักเขียน นักพูด พิธีกร คนประกาศข่าว งานที่เกี่ยวข้องกับสัตว์ ปศุสัตว์ สัตวแพทย์ สวนสัตว์ งานที่เกี่ยวข้องกับเครื่องเทศ สมุนไพร งานที่เกี่ยวข้องกับกฎหมาย เป็นผู้พิพากษา ทนายความ อัยการ เสมียนศาล งานที่เกี่ยวข้องกับศาสนา หมอดู งานการกุศล สถาบันการศึกษา ครู อาจารย์ สอนหนังสือ ธุรกิจต่างประเทศ นักการทูต ผู้แทนรัฐบาล ธุรกิจนำเข้าสินค้าจากต่างประเทศ เป็นนักบิน พนักงานสายการบิน เจ้าหน้าที่สังคมสงเคราะห์ เภสัชกร เป็นกุ๊ก เจ้าของร้านอาหารเพื่อสุขภาพ เจ้าของร้านขายต้นไม้ ร้านขายเครื่องแต่งกาย ร้านกิฟท์ชอป งานธุรกิจจัดสรร สำนักพิมพ์ และเหมืองทอง

ที่อยู่อาศัย ชาวธนูชอบสถานที่แปลกตาและหลากหลาย อยู่ไม่ติดบ้าน ชอบร่อนเร่ไปเรื่อย ๆ ไม่ชอบอยู่นิ่ง ๆ ในที่แคบ ๆ มีความสุขถ้าได้ไปอยู่ตามนิคมอันห่างไกล ประเทศต้น ๆ ที่ชาวธนูจะนึกถึงคือ อัลลาบามา อาร์เยนตินา ออสเตรเลีย เบลเยียม

หุ้นส่วน/ผู้ร่วมงาน เข้ากันได้ดีที่สุดคือชาวเมษ สิงห์ และชาวธนูด้วยกัน เพราะสามารถทำงานเข้ากันได้ดี มีรูปแบบ วิธีการ และภาพพจน์ที่ไม่แตกต่างกัน มีพื้นฐานทางความคิด อารมณ์ขัน ชอบใช้ชีวิตสนุกสนานกับการทำงานและการหาเงินเหมือน ๆ กัน ชาวสิงห์เหมาะสำหรับงานที่เกี่ยวข้องกับการบันเทิงหรือการลงทุนในต่างประเทศ ชาวเมถุนพร้อมที่จะให้ไอเดียดี ๆ ซึ่งจะนำไปสู่ความสำเร็จทางธุรกิจ ชาวกุมภ์รู้จักหนทางที่ค้นหาผลประโยชน์ให้เกิดขึ้นจากความสามารถของชาวธนู ชาวพฤษภจะช่วยควบคุมค่าใช้จ่ายและแสวงหากำไรมาให้ ชาวกรกฎจะช่วยเป็นหูเป็นตาดูแลกิจการให้ ชาวกันย์จะช่วยให้การทำงานเป็นไปอย่างมีระบบแบบแผน ชาวตุลย์เต็มไปด้วยพลังในเชิงสร้างสรรค์ สำหรับชาวพิจิกมักจะทำตัวลึกลับเกินไป ทำให้เกิดความกังวลขึ้นโดยไม่จำเป็น ชาวมังกรก็ไม่พร้อมที่จะทุ่มเทรับผิดชอบในงานทั้งหมด ส่วนชาวมีนก็จะรอคอยให้หุ้นส่วนลงมือทำงานกันอย่างเต็มที่ไปก่อน

ชีวิตรัก หนุ่มธนูมีความรู้สึกอ่อนไหว หงุดหงิดง่าย พูดจาตรงไปตรงมา ออดอ้อนไม่เก่ง ชอบการพนันขันต่อ ชอบดื่มสุราและอาหารรสแปลก บางคนชอบเครื่องลางของขลัง ไม่ชอบสถานที่จำเจ ส่วนสาวธนูมักจะสนใจในเรื่องศาสนา ปรัชญา ไม่ชอบการโกหก ชอบพูดมากกว่าฟัง ชอบให้ปรึกษามากกว่าการออกคำสั่ง ชอบสถานที่ที่โอ่โถงเย็นสบาย คู่รักหวานแหววที่เหมาะที่สุดคือชาวเมถุน รองลงมาคือชาวมีน เมษ สิงห์ และกันย์ ชาวธนูพร้อมที่จะเสี่ยงและพร้อมที่จะทุ่มเททั้งเวลา ทั้งเงินทองให้กับคนรัก ต้องการอะไรก็จะจัดหามาให้ มาดใหญ่ใจโต ของขวัญถูกใจคือ น้ำหอม เสื้อผ้าเรียบง่ายโดยเฉพาะสีม่วง เทปเพลงไพเราะ สัตว์เลี้ยง และอาหารอร่อย ช่วงที่จีบกันชาวธนูชอบที่จะซื้อกล้องถ่ายรูป กล้องวีดีโอ ตั๋วเครื่องบิน หรือชุดกีฬา ให้เป็นของขวัญ ซึ่งจะทำให้มีกิจกรรมร่วมกันเพื่อที่จะพัฒนาความสัมพีนธ์ให้กระชับแน่นแฟ้นยิ่งขึ้น ชาวธนูชอบที่จะจัดงานแต่งงานในสถานที่ที่มีความเป็นส่วนตัว เพื่อให้การดื่มกินสามารถส่งเสียงเอะอะกันได้อย่างเต็มที่ ชาวธนูไม่ชอบหมดเปลืองไปกับสิ่งที่เรียกว่าขนบธรรมเนียมประเพณี แต่พร้อมที่จะจ่ายสำหรับการฮันนีมูนอันหวานชื่น เรือนหอที่เรียบง่าย เฟอร์นิเจอร์ภายในจะเน้นถึงการใช้ประโยชน์มาก่อนเป็นลำดับแรก ชาวธนูไม่ค่อยได้คิดวางแผนถึงการมีลูก เพราะลูกคือสิ่งที่จะมาทำลายอิสรภาพในชีวิต แต่เมื่อมีลูก ชาวธนูจะสอนให้ลูกเล่นกีฬา และใช้ชีวิตกลางแจ้ง ชาวธนูจะใช้จ่ายเพื่อซื้อหาอุปกรณ์การกีฬา แคมปิ้ง เบ็ดตกปลา ขี่ม้า หรือเล่นสกี มาให้ลูก ๆ ส่วนเรื่องการศึกษา ชาวธนูจะสอนให้ลูก ๆ เรียนรู้ที่จะชิงทุนการศึกษาช่วยเหลือตัวเอง ชาวธนูจะรู้สึกว่าชีวิตตนเองล้มเหลวหากจำเป็นต้องหย่า ซึ่งทำให้เกิดปัญหาในการแบ่งสมบัติอย่างยุติธรรม ชาวธนูเกลียดการสูญเสีย และจะทำให้เกิดความงกขึ้นพร้อม ๆ กับความหวาดวิตก กลายเป็นการหวงแหนทรัพย์สมบัติอย่างไม่มีเหตุผล ทนายความและผู้พิพากษาจึงเป็นที่พึ่งที่ดีที่สุดในสถานการณ์นั้น
©Copyright ? 2004-2008 Payakorn.com All rights reserved.