:: ลักษณะทั่วไปของบุคคลที่เกิดในราศีต่างๆ ::
ราศีพฤษภ ราศีเมษ ราศีมิถุน ราศีกรกฎ ราศีสิงห์ ราศีกันย์ ราศีตุล ราศีพิจิก ราศีธนู ราศีมังกร ราศีกุมภ์ ราศีมีน

AQUARIUS ราศีกุมภ์ (23 มกราคม - 22 กุมภาพันธ์)

สี ม่วงคราม ฟ้า แดง ห้ามใช้สีขาว ดำ เขียว รถยนต์ควรใช้สีน้ำเงิน ฟ้า แดง

อัญมณี พลอยสีแดงเข้ม โกเมน โอปอล ทับทิม โลหะทองคำ ทองคำขาว

ลักษณะเฉพาะบุคคล เป็นผู้ที่มีความรอบรู้ เหมือนเป็นสารานุกรมที่เดินได้ ในสมองเต็มไปด้วยความสนใจใคร่รู้ในสิ่งต่าง ๆ มีคำขวัญประจำตัวว่า "I know" ชาวกุมภ์ชอบศึกษาชีวิต เป็นนักบุกเบิก เป็นเพื่อนที่มั่นคง ชอบการคบหาสมาคม มีเสน่ห์ มีบุคลิกที่ดูสะดุดตา มีอารมณ์สนุกสนานร่าเริง มีพรสวรรค์ในการพูดเจรจา อุปนิสัยเปิดเผย ดูตรงไปตรงมา จึงมีเพื่อนฝูงมากมาย และมักจะได้รับการปกป้องจากเพื่อน ๆ ชาวกุมภ์ไม่ชอบให้ใครมายุ่งก้าวก่ายในเรื่องส่วนตัว รักความเป็นอิสระ ชอบใช้ชีวิตเร่ร่อน ไม่ยึดติดอยู่ในกรอบของขนบธรรมเนียมประเพณี ไม่ชอบการวางแผนล่วงหน้าให้กับชีวิต จึงมักปล่อยชีวิตไปตามกาลเวลา เป็นตัวแบบของคนในยุคสมัยปี 1960 รักที่จะคิดวาดฝันมากกว่าจะยึดติดกับโลกของวัตถุ เป็นคนรุ่นใหม่ ชอบทำอะไรที่แปลกพิสดาร มีความคิดก้าวหน้าอย่างไม่หยุดนิ่ง เป็นนักต่อต้านพ่อแม่หัวเก่า มีอาการดันทุรังเพราะมีความเชื่อมั่นในตัวเองสูง ชาวกุมภ์เป็นคนใจอ่อนที่พร้อมจะเห็นประโยชน์ของผู้อื่นมากกว่าตัวเอง เป็นผู้เสียสละที่พร้อมจะทำทุกสิ่งทุกอย่างเพื่อประโยชน์ของคนส่วนใหญ่ เป็นคนหัวรุนแรง เป็นกบฎ เป็นนักปฏิวัติเปลี่ยนแปลงสังคม

โรคภัยไข้เจ็บ ควรระวังเกี่ยวกับระบบหมุนเวียนโลหิต ระบบทางเดินและการย่อยอาหาร ระบบประสาท และโรคเกาท์
การเงิน ชาวกุมภ์มีทัศนคติว่าเงินเป็นเพียงส่วนเล็ก ๆ ส่วนหนึ่งของชีวิต จึงเป็นนักจัดการเรื่องการเงินที่ใช้ไม่ได้ เพราะเป็นผู้ที่มองไม่เห็นคุณค่าของสินทรัพย์ที่มีอยู่ ไม่มีความคิดที่จะตะเกียกตะกายขวนขวายนำเงินที่มีอยู่ไปใช้ให้เกิดผลประโยชน์งอกเงยขึ้นมา แม้ว่าชาวกุมภ์จะรู้จักถึงวิธีการที่จะหาเงิน แต่ก็ไม่มีความขยันพอที่จะลงมือทำตามความคิดที่มี ขอเพียงแต่ให้มีความสนใจและพอใจ ชาวกุมภ์ก็พร้อมที่จะไปวิ่งเล่นไล่จับแมลงแทนที่จะเอาเวลาไปใช้ทำประโยชน์ ชาวกุมภ์จะไม่มองสิ่งรอบตัวให้เป็นผลขึ้นมาในเชิงวัตถุนิยม ชาวกุมภ์ไม่ให้ความสนใจว่าสินค้าตัวไหนที่ลดราคา หรือชิ้นไหนที่มีของแถม เพราะชาวกุมภ์ไม่เคยคิดว่าเมื่อซื้อของแล้วจะต้องมีกำไร ชาวกุมภ์เป็นนักซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้ามืออาชีพ ถ้าอยากได้ก็จะซื้อทันที ไม่สนใจว่าจะได้นำไปใช้ประโยชน์หรือไม่ การท่องเที่ยวเป็นชีวิตจิตใจของชาวกุมภ์ รายจ่ายส่วนหนึ่งจึงสิ้นเปลืองไปกับเรื่องเที่ยว และอีกส่วนหนึ่งจะสิ้นเปลืองไปกับเรื่องรถยนต์อย่างมากเกินความจำเป็น ชาวกุมภ์ชอบใช้บัตรเครดิตเพราะเห็นว่าเป็นเครื่องมือในการใช้จ่ายที่ให้ความสะดวกสบาย และมีความระมัดระวังที่จะพกเงินสดติดตัวไว้ ชาวกุมภ์เป็นเจ้าหนี้ที่ไม่เห็นแก่ได้ แต่ในขณะเดียวกันก็เป็นลูกหนี้ที่ไม่มีความกระตือรือร้นเอาเสียเลย

อาชีพ แม้ว่าชาวกุมภ์จะเป็นผู้รอบรู้ แต่ก็ไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญที่ชำนาญในสิ่งหนึ่งสิ่งใดเป็นพิเศษ ชาวกุมภ์ชอบคิดแล้วไม่ได้ทำ เพื่อนคือผู้ที่จะต้องลงมือทำ ชาวกุมภ์ไม่ชอบงานที่ซ้ำซากจำเจ และต้องการอาชีพที่มีความท้าทายเกิดขึ้นอยู่ทุกวันเวลา อาชีพที่เหมาะสมคือ งานที่เกี่ยวข้องกับเครื่องไฟฟ้า อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ เครื่องยนต์กลไก โทรทัศน์ โทรศัพท์ อวกาศ ช่างไฟฟ้า วิศวกร นักวิทยาศาสตร์ นักฟิสิกส์ นักเคมี นักประดิษฐ์คิดค้น นักออกแบบ นักธรณีวิทยา อุตสาหกรรมน้ำมัน นักธรรมชาติวิทยา ผู้เชี่ยวชาญเรื่องนก กบฎ นักปฏิวัติ ผู้ก่อการรัฐประหาร นักกิจกรรม สมาชิกรัฐสภา ผู้แทนราษฎร พิธีกร นักพูด ผู้ประสานงาน นักเขียน นักวิชาการ นักวิจัย นักดาราศาสตร์ นักโหราศาสตร์ นักสังคมสงเคราะห์ นักแข่งรถ ผู้ผลิต ฝ่ายขาย ตากล้อง และงานที่เกี่ยวข้องกับของเหลว เลือด น้ำ กรด
ที่อยู่อาศัย ชาวกุมภ์ชอบการเสี่ยงท้าทายที่จะทำให้ชีวิตมีความตื่นเต้น ชอบและแสวงหาสถานที่แปลกใหม่ มีธรรมชาติที่ไม่ยอมหยุดนิ่ง ต้องการความเคลื่อนไหวอยู่เสมอ ชีวิตที่มีการลงหลักปักฐานจึงขัดกับพื้นฐานทางธรรมชาติของชาวกุมภ์ ประเทศต้น ๆ ที่ชาวกุมภ์จะนึกถึงคือ สหรัฐอเมริกา ซาอุดิอารเบีย อิสราเอล และสวีเดน

หุ้นส่วน/ผู้ร่วมงาน เข้ากันได้ดีที่สุดคือชาวตุลย์ เมถุน และชาวกุมภ์ด้วยกัน เพราะเป็นพวกที่มีแนวความคิดไม่ค่อยเหมือนใครคล้าย ๆ กัน ชาวกุมภ์เหมาะที่จะเป็นนักปฏิรูป ในขณะที่ชาวเมถุนเป็นนักคิด มีความสามารถที่จะทำงานได้มากกว่าหนึ่งอย่างในเวลาเดียวกัน ชาวตุลย์ก็เป็นนักสร้างสรรค์ที่เหมาะสำหรับงานศึกษาวิจัยและสร้างบรรยากาศแห่งความเป็นมิตรในวงการธุรกิจ ชาวกรกฎสามารถเข้าไปช่วยรองรับงานทางด้านการบริหาร ชาวสิงห์ก็สามารถรองรับงานทุกชนิดที่มีความตื่นเต้นท้าทายและสนุกสนาน ชาวธนูพร้อมที่จะเดินหน้ากอดคอกันลุยในงานเสี่ยง ๆ ร่วมไปกับชาวกุมภ์ ส่วนชาวเมษถ้าจะร่วมงานกัน ควรจัดการแบ่งงานให้มีความชัดเจน เพราะต่างก็มีความต้องการเป็นผู้นำเช่นเดียวกัน ชาวพฤษภเหมาะสำหรับที่จะใช้ช่วยจัดการระบบในการหารายได้ สำหรับชาวกันย์เป็นผู้ที่ไม่ยอมรับเรื่องการเปลี่ยนแปลงใด ๆ จึงมักตามชาวกุมภ์ไม่ค่อยทัน ชาวพิจิกมีส่วนช่วยได้เพียงการเป็นแรงผลักดันสนับสนุน ในขณะที่ชาวมังกรก็ดื้อรั้นเกินความพอดี และชาวมีนก็ขี้เกลียดเกินกว่าที่จะอดทน

ชีวิตรัก หนุ่มกุมภ์พูดเก่ง มีความสามารถทางศิลปะ ขี้เหงา ยึดถือความคิดเห็นของตัวเองเป็นใหญ่ ส่วนสาวกุมภ์ก็ช่างฝัน ขี้อาย มีเมตตา เปลี่ยนอารมณ์ง่าย ชอบคบเพื่อนมากหน้าหลายตา คู่รักหวานแหววที่เหมาะที่สุดคือชาวสิงห์ พฤษภ เมถุน ตุลย์ พิจิก และธนู ชาวกุมภ์แต่งงานช้า เพราะรักความเป็นอิสระ และมีความพิถีพิถันในการคัดเลือก หลายคนยอมที่จะใช้ชีวิตโสด ชาวกุมภ์ไม่ใช่นักรักผู้ทุ่มเท และยังคงรักษาภาพลักษณ์ของการเป็นผู้ที่ใช้เงินอย่างฉลาดสุขุม ชาวกุมภ์คิดว่าปัญญาของตนและความซื่อสัตย์ที่มีให้กับความสัมพันธ์คือสิ่งที่มีคุณค่าสำคัญยิ่งกว่าเงิน ของขวัญถูกใจคือ หนังสือดีมีคุณภาพ และเสื้อผ้าสีฟ้าที่ดูคลาสสิค ช่วงที่จีบกันชาวกุมภ์อาจจะชวนคนรักเดินหรือขี่จักรยานไปยังสถานที่ที่จะใช้เวลาร่วมกันในการศึกษาค้นคว้าสิ่งต่าง ๆ ได้เป็นเวลาหลาย ๆ ชั่วโมง ของขวัญที่ชาวกุมภ์จะเลือกซื้อ มักเป็นสิ่งประดิษฐ์ที่ใช้ไฟฟ้าเทคโนโลยีใหม่ล่าสุด ประเภทเครื่องเล่นดีวีดี วีดีโอซีดี คอมพิวเตอร์ โทรทัศน์ หรือเครื่องเสียง ที่มีราคาแพง งานแต่งงานของชาวกุมภ์จะเป็นงานเล็ก ๆ มีพิธีที่เรียบง่าย และมีงานเลี้ยงฉลองเฉพาะในหมู่ญาติหรือเพื่อนที่สนิทสนมกันมาก ๆ เท่านั้น เรือนหอที่ตกแต่งแบบสมัยใหม่ล้ำยุค มีพร้อมระบบแสง สี และเสียง ประดับด้วยภาพวาดของสิ่งต่าง ๆ ในโลกอนาคต ที่สำคัญภายในบ้านจะมีกองหนังสือพิมพ์ กองหนังสือ หรือสิ่งของเก่า ๆ ที่เป็นมรดกของชาวกุมภ์ หลังการแต่งงานชาวกุมภ์มักไม่พร้อมที่จะมีลูก เพราะเห็นว่าลูกเป็นสิ่งที่จะไปรบกวนไม่ให้ตนได้ทำในสิ่งที่ตนอยากจะทำ ชาวกุมภ์จะหันมาให้ความสนใจกับลูก ๆ เมื่อลูกเริ่มพูดได้และช่วยตนเองได้มากขึ้นแล้ว โดยจะเริ่มสอนให้ลูกรู้จักถึงการใช้ดินสอ สี และกระดาษ ชาวกุมภ์ต้องการให้ลูกได้รับการศึกษาที่ดีไม่ว่าจะเป็นที่บ้านหรือที่โรงเรียน หากจำเป็นต้องหย่า ชาวกุมภ์จะสามารถคิดตัดสินใจได้อย่างง่าย ๆ เพราะมีพื้นฐานทางธรรมชาติที่ต้องการความเป็นอิสระอยู่ในตัวอยู่แล้ว ชาวกุมภ์ไม่รู้สึกรู้สมกับคำว่าแยกทางมากเกินไปกว่าว่าอะไรจะเกิด มันก็ต้องเกิด เมื่อทรัพย์สมบัติถูกแบ่งอย่างยุติธรรมคนละครึ่ง ชาวกุมภ์ก็พร้อมที่จะลงลายมือในใบหย่าให้โดยทันที และยินดีที่จะคบพาเป็นเพื่อนที่ดีต่อกันได้ตลอดไป

©Copyright ? 2004-2008 Payakorn.com All rights reserved.